Ủy ban nhân dân tỉnh Long An triển khai các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trọng tâm từ nay đến hết năm 2023
Để tổ chức thực hiện Công văn số 71/TCTCCTTHC ngày 19/9/2023 của Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trọng tâm từ nay đến hết năm 2023; Văn bản số 7247/VPCP-KSTT ngày 21/9/2023 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, ngày 27/9/2023, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 8841/UBND-THKSTTHC về việc triển khai các nhiệm vụ cải cách TTHC trọng tâm từ nay đến hết năm 2023, theo đó, UBND tỉnh yêu cầu:

Các sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Công văn số 7617/UBND-THKSTTHC ngày 21/8/2023 về việc thực hiện Kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm 06 tháng cuối năm 2023, Công văn số 6505/UBND-THKSTTHC ngày 20/7/2023 về việc chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác cải cách TTHC, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, các sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần lưu ý một số nhiệm vụ cụ thể sau:

1. Về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có quy định TTHC: trong hồ sơ trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải nêu rõ: Số lượng TTHC, yêu cầu, điều kiện tại dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; số lượng, tỷ lệ TTHC, yêu cầu, điều kiện được cắt giảm, đơn giản hóa so với hiện hành; những TTHC, yêu cầu, điều kiện dự kiến ban hành mới và lý do ban hành.

2. Tăng cường rà soát các quy định TTHC hiện nay, kịp thời phát hiện các bất cập, hạn chế và gửi UBND tỉnh, các Bộ ngành liên quan, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, xem xét điều chỉnh.

3. Rà soát, tái cấu trúc quy trình TTHC, dịch vụ công cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu, số hóa hồ sơ, … theo hướng lấy người dùng làm trung tâm, cắt giảm các thông tin phải khai báo, cung cấp khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm mục tiêu cắt giảm ít nhất 20% thông tin phải khai báo.

4. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cải cách TTHC để công khai, minh bạch quy trình, thủ tục và giải quyết TTHC hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, tập trung tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án 06 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 5990/UBND-VHXH ngày 06/7/2023 về việc tiếp tục thực hiện và tháo gỡ các "điểm nghẽn" triển khai Đề án 06.

5. Tiếp tục tăng cường đẩy mạnh thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; nâng cao chất lượng tiếp nhận, xử lý hồ sơ TTHC; đồng bộ, cập nhật kịp thời tiến độ và kết quả giải quyết hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

6. Định kỳ ngày 15 hàng tháng các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện các nội dung tại Công văn số 7617/UBND-THKSTTHC ngày 21/8/2023 và Công văn số 6505/UBND-THKSTTHC ngày 20/7/2023 của UBND tỉnh về UBND tỉnh (thông qua Phòng Tổng hợp - Kiểm soát TTHC) để tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy định./.