Giám sát chuyên đề về công tác văn bản quy phạm pháp luật tại Sở Tư pháp tỉnh Long An
Vào chiều ngày 18/10/2023, Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh về chấp hành pháp luật trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) do UBND tỉnh ban hành do ông Nguyễn Thành Vững- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính, Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn đã có cuộc giám sát đối với Sở Tư pháp. Tiếp và làm việc với Đoàn là bà Phan Thị Mỹ Dung- Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Tư pháp cùng với đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở
Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Thành Vững- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính, Uỷ viên thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn, phát biểu tại buổi giám sát

Trong giai đoạn từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/08/2023, Sở Tư pháp đã tham mưu tổ chức kiểm tra, kiểm tra theo thẩm quyền 297 văn bản và đã kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý những nội dung chưa phù hợp của văn bản QPPL. Việc rà soát văn bản được thực hiện thường xuyên ngay khi có căn cứ rà soát, kịp thời, đảm bảo đúng quy định với 234 văn bản được xử lý sau rà soát; việc công bố danh mục văn bản QPPL do HĐND, UBND tỉnh ban hành hết hiệu lực, ngưng hiệu lực thi hành cũng được đảm bảo. Đến thời điểm hiện tại thì công tác chuẩn bị các điều kiện thực hiện hệ thống hóa văn bản kỳ 2019-2023 trên địa bàn tỉnh cũng được triển khai thuận lợi, cơ bản đáp ứng đúng tiến độ đã đề ra; tổ chức thẩm định 243 dự thảo văn bản QPPL, trong quá trình thẩm định, đối với các dự thảo liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, phức tạp hoặc do Sở Tư pháp chủ trì soạn thảo, Sở Tư pháp sẽ tổ chức họp hội đồng thẩm định, trưng cầu ý kiến góp ý của các cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp đến dự thảo, do đó, các báo cáo thẩm định luôn đảm bảo, đạt chất lượng, góp phần ngăn chặn ngay từ đầu những vấn đề không khả thi hoặc có dấu hiệu trái pháp luật.

Cũng theo bà Phan Thị Mỹ Dung, bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên thì công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL vẫn còn có một số tồn tại, hạn chế là do hệ thống văn bản pháp luật của nhà nước luôn thay đổi, khối lượng văn bản pháp luật ngày càng nhiều, mâu thuẫn, chồng chéo; các Bộ, ngành chậm rà soát, xử lý. Việc kiểm tra, xử lý các văn bản hành chính trái pháp luật chưa được triệt để đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu chí về tính kịp thời trong việc phát hiện và xử lý các bất cập, vướng mắc trong tổ chức thực hiện văn bản trong thời gian qua. Qua đó, Giám đốc Sở Tư pháp cũng đã phân tích rõ các nguyên nhân của hạn chế nêu trên, đồng thời đề xuất một số phương hướng, giải pháp và đề xuất kiến nghị đối với công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật địa phương trong thời gian như tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm, đúng quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL; tăng cường chất lượng soạn thảo, thẩm định, thẩm tra dự thảo văn bản QPPL đảm bảo theo quy định; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị, tổ chức đoàn thể trong hoạt động phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản QPPL của địa phương; ưu tiên, tập trung thời gian, nguồn lực cho công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật. Quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ công chức làm công tác xây dựng pháp luật, pháp chế và theo dõi thi hành pháp luật ở địa phương.

Anh-tin-bai

Tại buổi giám sát, các đại biểu cũng đã đặt ra những vấn đề xoay quanh công tác phối hợp kiểm tra, rà soát văn bản QPPL; các biện pháp khắc những hạn chế, khó khăn trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL trong thời gian tới.

Phát biểu kết thúc cuộc làm việc, ông Nguyễn Thành Vững- Phó Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả công tác tham mưu xây dựng ban hành văn bản QPPL ở địa phương của Sở Tư pháp trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Lãnh đạo Sở Tư pháp tiếp tục quan tâm, tham mưu chỉ đạo thực hiện công tác thể chế của tỉnh ngày càng chất lượng; kiện toàn đội ngũ công tác tư pháp đến cấp cơ sở được đảm bảo; kiên quyết tham mưu xử lý triệt để các văn bản không phù hợp qua kết quả kiểm tra, rà soát văn bản; phát huy tốt hơn nữa vai trò "gác cửa" của Sở Tư pháp trong công tác xây dựng, ban hành văn bản QPPL ở địa phương./.