Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2024
Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các đơn vị thuộc Sở và người đứng đầu đơn vị về thực hiện công tác cải cách hành chính. Ngày 29/02/2024, Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 403 /KH-STP về việc kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2024. Theo đó:

Nội dung kiểm tra:  Việc triển khai thực hiện Kế hoạch CCHC năm 2024 của Sở, mức độ đạt được trong thực hiện các nội dung của kế hoạch tại từng đơn vị. Việc triển khai thực hiện nội dung các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý đã được UBND tỉnh công bố (đối với đơn vị có tham mưu giải quyết TTHC hoặc tham mưu quản lý lĩnh vực có TTHC). Việc triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương ban hành thuộc lĩnh vực quản lý có nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác CCHC nói riêng. Việc thực hiện các quy định về nghĩa vụ, những việc không được làm, quy tắc ứng xử, văn hóa công sở, đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của công chức, viên chức trong quá trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC.  Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý hành chính nhà nước; tình hình áp dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành, các phần mềm ứng dụng, các Trang thông tin; sử dụng hệ thống thư điện tử công vụ; tạo lập hồ sơ công việc. Tình hình áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong cơ quan hành chính nhà nước. Những sáng kiến, cải tiến, mô hình mới trong CCHC.

Đối tượng kiểm tra: Đối tượng kiểm tra, (03 phòng chuyên môn nghiệp vụ và 01 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở), cụ thể:  Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật. Phòng Thanh tra - Bổ trợ tư pháp. Phòng Hành chính tư pháp. Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước.

Thời gian kiểm tra: Quý III/2024 (thời gian cụ thể sẽ có thông báo gửi các đơn vị).

Mục đích của việc kiểm tra là nhằm đánh giá đúng thực chất việc thực hiện công tác CCHC tại các Phòng, Trung tâm thuộc Sở, kịp thời phát hiện tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, xác định nguyên nhân, trách nhiệm để đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong nhiệm vụ chuyên môn và thực hiện cải cách hành chính; xử lý nghiêm những trường hợp công chức, viên chức không nghiêm túc, thiếu tinh thần trách nhiệm và không hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn được giao;…

Phan Thông