• Sở Tư pháp Long An tổ chức tuyên truyền Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; 70 năm​ Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tiếp tục tuyên truyền Kỷ niệm các ngày Lễ lớn, sự kiện Lịch sử quan trọng đồng thời tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, kịp thời chính sách, pháp luật, các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

• Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác rà soát và xử lý văn bản QPPL sau rà soát hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023

Thực hiện Kế hoạch số 74/KH-UBND ngày 09/01/2023 của UBND tỉnh về thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trên địa bàn tỉnh kỳ 2019-2023, các sở, ngành tỉnh, địa phương đã phối hợp Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện hiệu quả, đảm bảo yêu cầu, tiến độ đã đề ra. Theo đó, ngày 29/01/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1863/QĐ-UBND về việc công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023, trong đó: danh mục văn bản QPPL còn hiệu lực: 695 văn bản; danh mục văn bản cần được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc thay thế: 09 văn bản; các huyện, thị xã, thành phố cũng đã có quyết định công bố kết quả hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2019-2023 thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

• UBND tỉnh Long An ban hành kế hoạch xây dựng Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Quyết định số 140/QĐ-TTg ngày 02/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên đến năm 2030; Ngày 19/4/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1234/KH-UBND thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên.

• Cảnh báo các cuộc gọi giả danh lãnh đạo với mục đích lừa đảo

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả danh lãnh đạo các sở, ngành thuộc tỉnh Long An gọi điện đến số điện thoại di động của một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tỉnh để thông báo nội dung bịa đặt về các vi phạm trong hoạt động của số điện thoại, đề nghị cung cấp thông tin người dùng và yêu cầu thực hiện một số nội dung khác.

• Ủy ban nhân dân tỉnh đôn đốc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thực hiện Văn bản số 4918/BTP-VĐCXDPL ngày 08/12/2022 của Bộ Tư pháp về việc thông báo nội dung giao chính quyền địa phương quy định chi tiết các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4.

• Long An: Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật mới đợt 1 năm 2024

Nhằm triển khai, phổ biến, kịp thời các văn bản pháp luật mới để quán triệt đầy đủ những tư tưởng, quan điểm chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đối với các lĩnh vực mà văn bản pháp luật mới điều chỉnh cho đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Long An. Được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, sáng nay ngày 16/4/2024, Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản pháp luật theo Kế hoạch số 438/KH-UBND ngày 06/02/2024 của UBND tỉnh.

• Hơn 120 người tham dự truyền thông về nâng cao nhận thức, thông tin về trợ giúp pháp lý

Trong hai ngày 11 và 12/4/2024, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Long An (TGPLNN) phối hợp phòng Tư pháp 2 huyện Vĩnh Hưng, Châu Thành và UBND xã Tuyên Bình Tây (Vĩnh Hưng), Thanh Phú Long (Châu Thành) tổ chức 2 buổi truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thông tin về trợ giúp pháp lý (TGPL); tăng cường khả năng thụ hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý cho người dân vùng nông thôn trên địa bàn 2 xã. Tham dự có hơn 120 người gồm đại diện phòng Tư pháp, lãnh đạo UBND xã, Công chức Tư pháp, Công an, Quân sự, cán bộ đoàn thể của xã và người dân thuộc diện đối tượng được TGPL sinh sống trên địa bàn 2 xã.

• UBND tỉnh Long An chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm giết người

“Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật Hòa ở cơ sở; nâng cao năng lực cho đội ngủ hòa giải ở cơ sở, báo cáo viên pháp luật đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra nhằm nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở để giải quyết triệt để các mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, nhất là liên quan đến vấn đề đất đai, môi trường, thực hiện chế độ chính sách, quan hệ lao động,... không để mâu thuẫn kéo dài, phát sinh vụ việc phức tạp, hình thành điểm nóng” về ANTT, góp phần làm giảm nguyên nhân xảy ra tội phạm giết người.”. Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Ngành Tư pháp văn bản số 3012/UBND-NCTCD chỉ đạo tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm giết người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1676/TTg-NC ngày 30/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

• Tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong học đường trên địa huyện Bến Lức

Vừa qua, Công an huyện Bến Lức phối hợp Đoàn TNCS HCM thị trấn Bến Lức tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và phòng, chống bạo lực học đường cho 1.008 học sinh và giáo viên tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Bến Lức.

• Hội nghị trực tuyến quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chiều 02/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Công an  tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.