Sở Tư pháp tổ chức triển khai “mô hình 07” tại các điểm công chứng, chứng thực
Thực hiện Kế hoạch phối hợp số 2312/KHPH-TCTTKĐA06CP-TCTĐA06LA ngày 11/8/2023 của Tổ Công tác Đề án 06 Chính phủ - Tổ Công tác Đề án 06 Long An triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Long An. Ngày 10/4/2024, Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch số 710/KH-STP về việc triển khai thực hiện Mô hình 7 “triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực”.

Mục đích của Kế hoạch là nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của ngành Tư pháp trong triển khai thực hiện mô hình điểm phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phù hợp thống nhất với chương trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Long An. Cung cấp những giá trị, tiện ích mà người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng từ mô hình điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Triển khai đồng bộ các giải pháp, xác định lộ trình, phân công trách nhiệm cụ thể để thực hiện kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ của Đề án 06 trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó Kế hoạch đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Đối với tông tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt: Thường xuyên tuyên truyền phổ biến, quán triệt các Văn bản của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh liên quan phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Tổ chức triển khai nhóm tiện ích phát triển kinh tế - xã hội “xác thực căn cước công dân gắn chíp”

Giai đoạn 1: Triển khai đến các tổ chức hành nghề công chứng (TCHNCC) trên địa bàn tỉnh về nhóm tiện tích phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo điều kiện cho người dân sử dụng CCCD gắn chip hoặc VNeID khi đi công chứng, chứng thực thay cho các loại giấy tờ và các nội dung khác có liên quan. Khuyến khích các TCHNCC đầu tư thiết bị đọc QR, đọc chíp trên CCCD để góp phần đảm bảo an toàn pháp lý cho các hợp đồng giao dịch, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công chứng. Thời gian thực hiện Quý IV năm 2023.

Giai đoạn 2: Nghiên cứu lựa chọn một số TCHNCC trên địa bàn tỉnh có nhu cầu, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất thực hiện thí điểm dịch vụ “xác thực căn cước công dân gắn chíp” do đơn vị có chức năng cung cấp. Tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả triển khai dịch vụ “xác thực căn cước công dân gắn chíp”; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. hời gian thực hiện: Quý I, quý II năm 2024.

Giai đoạn 3: Triển khai áp dụng dịch vụ “xác thực căn cước công dân gắn chíp” tại các TCHNCC trên địa bàn tỉnh; đảm bảo điều kiện cho người dân sử dụng CCCD gắn chíp hoặc VNeID khi đi công chứng, chứng thực thay cho các loại giấy tờ. Thời gian thực hiện: Quý III, quý IV năm 2024 và thời gian tiếp theo.

Hoàn thiện, nâng cấp Phần mềm quản lý hồ sơ công chứng, chứng thực: Tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp Phần mềm quản lý hồ sơ công chứng, chứng thực đáp ứng yêu cầu khai thác, tra cứu, cung cấp, chia sẻ, kết nối thông tin; đảm bảo tích hợp chức năng khai thác dữ liệu dân cư để sử dụng các loại đầu đọc, phục vụ tốt cho công tác quản lý Nhà nước, cũng như góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực này. Tiến hành đánh giá mức độ an toàn thông tin trước khi đưa vào vận hành chính thức. Thời gian thực hiện: Quý IV năm 2024.

Việc triển khai thực hiện Mô hình 7 “triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực” trên địa bàn tỉnh đồng bộ các giải pháp, xác định lộ trình, phân công trách nhiệm cụ thể để thực hiện kịp thời, có hiệu quả nhiệm vụ của Đề án 06 trong năm 2024 và những năm tiếp theo; đảm bảo tính hiệu quả, an ninh, an toàn và bảo mật thông tin; tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ đúng theo quy định của pháp luật;…/.

Kế hoạch triển khai thực hiện Mô hình 7638484234805019484.pdf

Bổ trợ Tư pháp