TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG TRỢ GIÚP PHÁP LÝ, HOÀN THÀNH 120 VỤ VIỆC THAM GIA TỐ TỤNG
Trong năm 2022, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Long An (TGPLNN) đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TGPL đồng thời phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền đến đối tượng người tàn tật, khuyết tật, người nghèo, lồng ghép trong chương trình truyền thông mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tập huấn cho cán bộ khung về khả năng tăng cường tiếp cận pháp luật cho người dân trong XDNTM. Song song đó, Trung tâm thu lý 157 vụ việc (tăng 44 vụ việc so với năm 2021) trong đó có 129 vụ hình sự, 28 vụ dân sự. Giám đốc Trung tâm phân công Trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) và Luật sư lý hợp đồng thực hiện hoàn thành 120 vụ việc. Có 02 TGVPL đạt chỉ tiêu loại tốt, 01 TGVPL loại khá.

anh 1.jpg

Người dân xã biên giới Bình Hiệp, TX Kiến Tường tham gia buổi truyền thông TGPL.

Thực hiện theo Kế hoạch số 485/KH-UBND ngày 18/02/2022 của UBND tỉnh Long An về việc thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh trong năm 2022, Trung tâm TGPLNN  tỉnh đã phối hợp với phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện 15 cuộc truyền thông cho nhóm đối tượng nói trên, trong đó có hơn 28 người là đại diện cơ quan cấp huyện, xã cùng tham dự. Đồng thời, qua các cuộc truyền thông đã tư vấn cho hơn 300 người người khuyết tật và người khuyết tật gặp khó khăn về tài chính.

Trung tâm TGPLNN tỉnh đã biên soạn, in ấn và phát hành 4.000 tờ gấp pháp luật về TGPL. Phối hợp cùng Đài Phát thanh và Truyền hình Long An xây dựng 03 câu chuyện xóm làng với nội dung những quy định của pháp luật  về chính sách TGPL cho đối tượng người khuyết tật, người khuyết tật có khó khăn về tài chính, phủ sóng trên địa bàn toàn tỉnh.

anh 2.jpg

Đại biểu  xã Bình Tân, huyện Mộc Hóa đọc tờ gấp về TGPL

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, trong năm 2022 Trung tâm đã phối hợp cùng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật –Sở Tư pháp tham gia truyền thông tập huấn tăng cường tiếp cận pháp luật cho người dân trong chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM giai đoạn 2021-2025 cho đối tượng cán bộ khung của huyện, xã, ấp, khu phố tổng số 800 đại biểu dự. Trung tâm phối hợp với Sở Lao động Thương binh-Xã hội tổ chức tập huấn kỹ năng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo, bình đẳng giới và TGPL trên địa bàn tỉnh với 1.161 cán bộ tham dự. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với huyện Tân Trụ tổ chức truyền thông TGPL cho gần 200 cán bộ làm công tác giảm nghèo, cán bộ ấp thực hiện bình đẳng giới và TGPL cho đối tượng yếu thế trong xã hội. Phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện chính sách TGPL đối với người cao tuổi và người cao tuổi có khó khăn về tài chính. Trong năm 2022, Trung tâm tổ chức 25 cuộc truyền thông trên địa bàn các huyện có nhu cầu về TGPL với hơn 1.563 người tham dự (tăng gấp đôi so với năm 2021), tư vấn pháp luật cho 272 trường hợp. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Long An xây dựng phóng sự 25 năm thành lập và phát triển của Trung tâm TGPLNN  tỉnh Long An.

Hiện tại, Trung tâm có 06 TGVPL (02 TGVPL mới bổ nhiệm trong tháng 10/2022), và 05 Luật sư ký hợp đồng, trong năm 2022 Trung tâm thụ lý 157 vụ việc  (tăng 44 vụ việc so với năm 2021) trong đó có 129 vụ hình sự, 28 vụ dân sự. Giám đốc Trung tâm phân công TGVPL  và Luật sư ký hợp đồng thực hiện hoàn thành 120 vụ việc. 4/4 TGVPL hoàn thành chỉ tiêu của Bộ Tư pháp, trong đó có 02 TGVPL đạt chỉ tiêu loại tốt, 01 TGVPL loại khá. Trung tâm TGPLNN tham gia thẩm định 120 hồ sơ tham gia tố tụng của TGVPL, trong đó có 120 hồ sơ đạt chất lượng tốt, 37 hồ sơ đạt tiêu chí thành công, hiệu quả.

Tâm An- Trung tâm TGPLNN tỉnh Long An