Kế hoạch Phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2024
Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Trợ giúp pháp lý, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và Tổ giúp việc cho Hội đồng…

Theo đó, ngày 29/02/2024, Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An ban hành Kế hoạch phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng năm 2024 với các nội dung cụ thể như sau:

Một là, Triển khai Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27/11/2023 giữa Bộ Tư pháp và Bộ Công an về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự.

Hai là, Tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp số 1603/CTPH-BTP-TANDTC ngày 19/5/2022 giữa Bộ Tư pháp và Tòa án nhân dân tối cao về người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án nhân dân.

Ba là, Tiếp tục triển khai Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp ngày 15/12/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Bốn là, Hướng dẫn, giải đáp, kiểm tra, theo dõi, đánh giá quá trình triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC.

Năm là, Củng cố, kiện toàn Hội đồng và Tổ giúp việc cho Hội đồng: Thường xuyên rà soát, kịp thời trình cơ quan có thẩm quyền quyết định kiện toàn Hội đồng và Tổ giúp việc cho Hội đồng khi có sự thay thế, bổ sung thành viên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC hoặc vì lý do khác.

Sáu là, Đẩy mạnh truyền thông về trợ giúp pháp lý để nâng cao nhận thức của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về hoạt động trợ giúp pháp lý.

Bảy là, Tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực, nhận thức về hoạt động trợ giúp pháp lý.

Tám là, Tổ chức hội nghị, toạ đàm, giao ban trao đổi, rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2024./.

407_KH-STP-KẾ HOẠCH PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH VỀ TGPL NĂM 2024.signed.pdf

Diễm Trinh- P.PBGDPL