Ủy ban nhân dân tỉnh đôn đốc ban hành văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thực hiện Văn bản số 4918/BTP-VĐCXDPL ngày 08/12/2022 của Bộ Tư pháp về việc thông báo nội dung giao chính quyền địa phương quy định chi tiết các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4.

Theo đó, ngày 10/02/2023, UBND tỉnh có Văn bản số 864/UBND-NCTCD chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn theo đúng thẩm quyền được giao tại điểm c khoản 2 Điều 35 Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, qua kiểm tra có một số địa bàn ở cấp xã còn lúng túng trong việc ban hành Quy chế, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, ngày 19/4/2024, UBND tỉnh có Văn bản số 3780/UBND-NCTCD về việc đôn đốc ban hành văn bản QPPL quy định chi tiết Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

1. Sở Nội vụ tổ chức triển khai, tập huấn chuyên sâu và hướng dẫn xây dựng nội dung Quy chế thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn làm cơ sở cho UBND cấp xã xây dựng và ban hành theo thẩm quyền được giao.

2. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo Phòng Nội vụ tham mưu tổ chức triển khai; hướng dẫn UBND cấp xã xây dựng nội dung, ban hành Quy chế về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Nội vụ. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2024.

- Chỉ đạo Phòng Tư pháp theo dõi, kiểm tra việc xây dựng, ban hành văn bản QPPL quy định chi tiết Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn đảm bảo theo trình tự, thủ tục xây dựng và ban hành văn bản QPPL; thực hiện kiểm tra theo thẩm quyền văn bản QPPL đã được ban hành theo quy định.

- Chỉ đạo UBND cấp xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp xây dựng và ban hành văn bản QPPL quy định chi tiết Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn theo thẩm quyền được quy định./.