Đẩy nhanh tiến độ chuyển dữ liệu số hóa vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử
Thực hiện quy định tại Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tư pháp, việc triển khai thực hiện cập nhật dữ liệu hộ tịch vào Phần mềm quản lý dữ liệu hộ tịch của Bộ Tư pháp tại địa phương cơ bản đã hoàn thành.

Nhằm bảo đảm dữ liệu liên quan đến dân cư được đầy đủ, chính xác, thống nhất theo yêu cầu của Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), ngày 01/4/2024 Bộ Tư pháp ban hành văn bản số 1595 /BTP-HTQTCT. Theo đó, Bộ Tư pháp trân trọng đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh/thành phố và các cơ quan chuyên môn (Công an, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông), UBND cấp huyện, cấp xã đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, chuyển dữ liệu từ Phần mềm hộ tịch 158 vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử (đề nghị hoàn thành trước tháng 7/2024); rà soát đối chiếu, xử lý dữ liệu sai lệch (nếu có) giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo Quy trình số 1050/HTQTCT-QLHC ngày 09/11/2022 giữa Bộ Tư pháp (Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực) và Bộ Công an (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội).

Trong quá trình thực hiện, trường hợp gặp vướng mắc, đề nghị báo cáo kịp thời với Bộ Tư pháp (Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực) để được hỗ trợ, hướng dẫn xử lý kịp thời, hoàn thành đúng thời hạn.

Phan Đức