Hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2019- 2023 trên địa bàn tỉnh Long An, hiệu quả và khó khăn, vướng mắc
Văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực phải được định kỳ hệ thống hóa và công bố kết quả hệ thống hóa 05 năm một lần. Năm 2023, các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2019 - 2023 thống nhất trong cả nước, thời điểm ấn định văn bản thuộc đối tượng hệ thống hóa để công bố là ngày 31/12/2023.

Do vậy, trên cơ sở tập huấn, hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Long An, công tác xây dựng thể chế về hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được triển khai thực hiện thống nhất trên toàn tỉnh. Theo hướng dẫn chi tiết quy trình, cách thức thực hiện và thời gian hoàn thành cũng như các biểu mẫu, cũng như thông qua các hội nghị, tập huấn, kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ của Sở Tư pháp, các sở, ngành tỉnh, UBND các cấp thực hiện đảm bảo chất lượng và tiến độ theo yêu cầu; phối hợp hoàn thiện các Danh mục và Tập hệ thống hóa văn bản thuộc nhiệm vụ, chức năng quản lý nhà nước, cung cấp nội dung văn bản đăng tải đăng tải kết quả hệ thống hóa theo đúng quy định. Ở cấp huyện, cấp xã cũng xây dựng kế hoạch hệ thống hóa kỳ 2019-2023, hướng dẫn tổ chức tập huấn nghiệp vụ hệ thống hóa cho cán bộ làm công tác hệ thống hóa nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ hệ thống hóa tại địa phương theo đúng hướng dẫn của cấp tỉnh. Từ đó, công tác chuẩn bị, thực hiện hệ thống hóa VBQPPL kỳ 2019-2023 trên toàn tỉnh được xác định đầy đủ và chính xác các văn bản thuộc trách nhiệm hệ thống hóa.

Kỳ 2019-2023, toàn tỉnh Long An đã tập hợp được 1.507 văn bản, với tổng số văn bản thuộc đối tượng hệ thống hóa (tổng số văn bản còn hiệu lực) là 997 văn bản; tổng số văn bản hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ là 510 văn bản. Ở cấp tỉnh đã tập hợp để hệ thống hóa kỳ là 999 văn bản (281 Nghị quyết, 682 Quyết định và 36 Chỉ thị), ở cấp huyện là 487 văn bản (51 Nghị quyết, 436 Quyết định), ở cấp xã là 21 Quyết định. Kết quả hệ thống hoá ở cấp tỉnh được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử và Công báo tỉnh, riêng ở cấp huyện cấp xã thì niêm yết tại trụ sở cơ quan. Đây là kết quả nổ lực trong thời gian qua của các cấp các ngành trong tỉnh nhằm hoàn thiện tốt, chất lượng, hiệu quả và đảm bảo tiến độ hệ thống hoá kỳ 2019-2023 theo đúng quy định.

Mặc dù với kết quả thuận lợi như thế, nhưng qua thực tế triển khai, công tác rà soát, hệ thống hoá VBQPPL vẫn còn một số khó khăn, lúng túng về cách thức triển khai, về kỹ năng nghiệp vụ hệ thống hóa VBQPPL, điều này làm giảm hiệu quả của công tác hệ thống hóa, một vài cơ quan, đơn vị báo cáo chưa chính xác, chưa phản ánh đúng thực chất việc triển khai công tác này trên thực tế. Thứ hai là nhận thức về trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ này đôi lúc còn hạn chế, chưa đầy đủ, đôi khi coi là nhiệm vụ chỉ của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp và tổ chức pháp chế nên không quan tâm chủ động thực hiện nhiệm vụ, thiếu sự phối hợp trong triển khai thực hiện. Thứ ba là chưa thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo thực hiện công tác hệ thống hóa văn bản, do chưa thực sự quan tâm đến công có chỉ đạo của UBND tỉnh hoặc đề nghị của Sở Tư pháp mới triển khai thực hiện. Thứ tư là nhân sự làm công tác hệ thống hóa chủ yếu là kiêm nhiệm, lại thường xuyên thay đổi, các cơ quan chuyên môn của UBND phần lớn chưa có biên chế chuyên trách về công tác pháp chế nên công tác hệ thống hóa văn bản chưa được triển khai đầy đủ. Thứ năm là Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật ở địa phương hiện nay chỉ dừng lại ở văn bản QPPL của cấp tỉnh nên VBQPPL của cấp huyện và cấp xã hiện nay chưa được đăng tải trên cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật. Hơn nữa, các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An hầu hết không có trang thông tin điện tử của xã. Do đó, gây khó khăn cho việc phát hành Tập hệ thống hóa bằng hình thức văn bản điện tử.

Vì vậy, qua đây, xin đề xuất, kiến nghị Bộ Tư pháp và các bộ, ngành có liên quan tham mưu, hướng dẫn về biên chế để kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức pháp chế. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thực hiện công tác VBQPPL nói chung và công tác hệ thống hóa văn bản nói riêng cho đội ngũ làm công tác này./.