UBND tỉnh Long An chỉ đạo nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, DVC theo thời gian thực trên môi trường điện tử

Theo kết quả đánh giá, công khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử của tỉnh còn nhiều tồn tại, hạn chế. Năm 2023 Long An xếp hạng 55/63 tỉnh, thành phố cả nước, thuộc nhóm trung bình. Đặc biệt có 02 nhóm chỉ số có kết quả điểm rất thấp (Nhóm dịch vụ trực tuyến, gồm hai tiêu chí: Tiêu chí dịch vụ công trực tuyến đạt 3,5/12 điểm, tiêu chí thanh toán trực tuyến đạt 3,7/10 điểm; nhóm số hóa hồ sơ tỉnh chỉ đạt 5,3/22 điểm). Để khắc phục những tồn tại hạn chế nêu trên, nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử, ngày 10/01/2024, tại văn bản số 302 /UBND-THKSTTHC, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ sau:

Giao Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì, phối hợp VNPT, bộ phận kỹ thuật của Cổng Dịch vụ công quốc gia kiểm tra lại việc kết nối, đồng bộ dữ liệu giữa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia; đặc biệt kiểm tra việc đồng bộ trạng thái xử lý TTHC của Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo quyết định số 766/QĐ-TTg và hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. Chủ động, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu để thống nhất số liệu giữa Cổng Dịch vụ công của tỉnh với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Hoàn thành việc xây dựng, kết nối, tích hợp Kho dữ liệu điện tử trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh với Kho dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để phục vụ việc tích hợp, chia sẻ, tra cứu thông tin, dữ liệu, sử dụng để thực hiện các TTHC khác. Hoàn thành trong tháng 01/2023. Báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện nội dung này.

Chủ trì, tham mưu triển khai các giải pháp nhằm tăng điểm nhóm chỉ số dịch vụ công trực tuyến, số hóa kết quả giải quyết TTHC, trong đó chú trọng tăng tỷ lệ trả kết quả TTHC điện tử, tăng tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin dữ liệu số hóa.

Các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị về nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công; xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

- Tiếp tục đẩy mạnh, quyết liệt hơn nữa trong cải cách TTHC, nâng cao năng lực thực thi công vụ của công chức, viên chức thuộc quyền. Chỉ đạo công chức, viên chức tiếp nhận, giải quyết TTHC đảm bảo thời gian quy định. Tăng cường giám sát, kiểm tra, đôn đốc trong giải quyết TTHC; không để tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài trong giải quyết TTHC gây tốn kém chi phí, thời gian đi lại của người dân và doanh nghiệp.

- Đảm bảo 100% hồ sơ TTHC thực hiện trực tuyến có cấp kết quả giải quyết TTHC điện tử đối với TTHC quy định trả kết quả bằng văn bản, giấy tờ để nâng tỷ lệ TTHC thực hiện trực tuyến.

- Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đối với các TTHC có thu phí, lệ phí.

- Thực hiện số hóa 100% kết quả giải quyết TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC. Đẩy mạnh khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu dân cư trong tiếp nhận, giải quyết TTHC; sử dụng lại thông tin dữ liệu số hóa.

Giao Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện các nhóm nhiệm vụ theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Kịp thời báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện./.

P.PBGDPL.STPLA