UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2024
Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng, phát triển đô thị thông minh, phát triển doanh nghiệp công nghệ số trong bối cảnh tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ngày 21/02/2024, UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch số 517 /KH-UBND về việc tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2024. Theo đó:

Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt trong cơ quan nhà nước

Đối tượng tuyên truyền: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các sở, ngành tỉnh, UBND các cấp.

Nội dung tuyên truyền: Quán triệt nội dung trọng tâm của các văn bản pháp luật, nghị quyết, chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng, phát triển đô thị thông minh, phát triển doanh nghiệp công nghệ số.

Tuyên truyền, phổ biến về thói quen, trách nhiệm và kỹ năng cơ bản trong bảo đảm an toàn thông tin khi ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, chính quyền số, đô thị thông minh.

Tuyên truyền, quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức quan tâm nghiên cứu, am hiểu, tích cực khai thác và chủ động hướng dẫn cho người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, nền tảng số, dịch vụ số do cơ quan nhà nước cung cấp (đặc biệt là Nền tảng công dân số "Long An Số", Kênh Zalo "Chuyển đổi số quốc gia", Kênh Zalo "Chính quyền số tỉnh Long An").

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục tiêu, vai trò, tầm quan trọng của phát triển doanh nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong phát triển kinh tế của tỉnh; tích cực sử dụng các sản phẩm "Made in Viet Nam" của doanh nghiệp công nghệ số.

Các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả (thông qua sinh hoạt đầu tuần, tổ chức hội nghị, hội thảo tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng nội bộ của ngành, cơ quan...).

Tuyên truyền nâng cao nhận thức chuyển đổi số trong xã hội

Đối tượng được tuyên truyền: Người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nội dung tuyên truyền: Các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng, phát triển đô thị thông minh, phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Tình hình, kết quả triển khai chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng, phát triển đô thị thông minh, phát triển doanh nghiệp công nghệ số…

Hình thức thực hiện: Tổ chức cuộc thi sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình tuyên truyền về chuyển đổi số. Mở chuyên mục riêng tuyên truyền định kỳ hàng tuần về chuyển đổi số trên các phương tiện thông tin đại chúng gồm: Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An (bao gồm các nền tảng, kênh thông tin hiện có). Mở chuyên mục riêng tuyên truyền định kỳ hàng tuần về chuyển đổi số trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã (đảm bảo mỗi tuần có ít nhất 1 tin, bài). Xây dựng, đăng tải các bài viết, bản tin trên các kênh thông tin chính thống của cơ quan nhà nước gồm: Cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; Trang thông tin Chuyển đổi số của tỉnh; Kênh Zalo "Chính quyền số tỉnh Long An"; các tài khoản mạng xã hội của cơ quan nhà nước; ưu tiên đăng tải thông tin dưới dạng infographic (dạng hình ảnh, thiết kế đồ họa) để truyền tải thông tin nhanh, thu hút, dễ hiểu. Tuyên truyền qua các thiết bị điện tử do cơ quan, địa phương quản lý như: Bảng tin điện tử công cộng, màn hình LED, LCD tại trụ sở các cơ quan nhà nước, các trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã... Xây dựng tờ gấp, áp phích, khẩu hiệu giới thiệu, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp khi liên hệ thực hiện thủ tục hành chính tại các Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã, qua dịch vụ bưu chính công ích… Tuyên truyền gắn với công tác dạy và học tại các trường học và cơ sở bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em. Triển khai, phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng, lực lượng đoàn thanh niên để hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các nền tảng số, dịch vụ số.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch này và tổng hợp báo cáo theo quy định;…/.

PBLA