UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tăng cường thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa UBND tỉnh với Liên đoàn Lao động tỉnh

Thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa UBND tỉnh với Liên đoàn Lao động tỉnh được ban hành kèm theo Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 07/01/2021 của UBND tỉnh); ngày 12/4/2024, UBND tỉnh ban hành  văn bản số 3562 /UBND-VHXH  về việc v tăng cường thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa UBND tỉnh với Liên đoàn Lao động tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tỉnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện hiệu quả các nội dung nhiệm vụ theo Quy chế phối hợp đã đề ra với các nội dung như:

Đẩy mạnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách cho người lao động nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân và người lao động; đồng thời, đẩy mạnh các giải pháp hạn chế tình trạng nợ lương, chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT... và các chính sách, chương trình, đề án, dự án liên quan đến người lao động theo quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, văn hóa chính trị cho Đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động; triển khai kịp thời, đầy đủ các quy định, chính sách mới có liên quan đến đoàn viên và người lao động; đồng thời tập trung tuyên truyền về âm mưu phá hoại, diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch trong và ngoài nước để Đoàn viên, người lao động tránh bị tác động, lôi kéo dẫn đến những hành vi trái pháp luật, gây phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của bản thân và xã hội.

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện Chuyên đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đổi mới tư duy, sửa đổi lối làm việc, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và nghĩ thật, nói thật, làm thật và có hiệu quả thật, người dân được hưởng thụ thật”.

Khẩn trương giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án thiết chế công đoàn tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa; tập trung đầu tư xây dựng kết nối hạ tầng kỹ thuật (đặc biệt là đường giao thông dẫn vào dự án) để sớm hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động;…

UBND tỉnh đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, văn hóa chính trị cho Đoàn viên, công nhân viên chức lao động; trong đó lưu ý xây dựng nội dung tuyên truyền hàng tháng hoặc hàng quý, đổi mới chủ đề, hình thức tuyên truyền, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng tuyên truyền, đảm bảo tiêu chí “ngắn gọn, có chiều sâu, dễ hiểu, dễ nhớ” góp phần hiệu quả ổn định an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tập trung chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, ngừng việc, giảm giờ làm; Có giải pháp hiệu quả, nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung, phát động sâu rộng các phong trào thi đua lao động sản xuất trong Đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đặc biệt là thi đua chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam;…/.

PBLA