UBND tỉnh về tổ chức triển khai thực hiện Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật
Ngày 15/3/2021, Bộ Tư pháp có văn bản số 686/BTP-VĐCXDPL về việc hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật (văn bản số 686/BTP-VĐCXDPL); để triển khai thực hiện Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh, ngày 08/4/2021, UBND tỉnh có văn bản số 2948/UBND-NCTCD về việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật, theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An (UBND cấp huyện) thực hiện tốt các nhiệm vụ như sau:

Tiếp tục tổ chức quán triệt sâu, kỹ đến cán bộ, công chức nhất là cán bộ, công chức làm nhiệm vụ pháp chế nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 286/UBND-NCTCD ngày 14/01/2021 về việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 43/CT-TTg.

Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản QPPL năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Chỉ đạo tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác tham mưu xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật ở địa phương; phân công rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong việc nghiên cứu, tham mưu soạn thảo, trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thường xuyên kiểm tra, kiểm điểm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân tham mưu soạn thảo không đảm bảo chất lượng, cương quyết không xem xét khen thưởng các đơn vị, cá nhân chậm trễ trong việc tham mưu ban hành văn bản được quy định chi tiết. Tập trung nguồn lực để tổ chức soạn thảo văn bản quy định chi tiết đảm bảo chất lượng, đúng thời hạn theo các Quyết định của UBND tỉnh.

Chủ động thực hiện rà soát thường xuyên các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo theo quy định; định kỳ hàng năm thực hiện công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực đúng yêu cầu về nội dung và thời hạn; xử lý và kiến nghị xử lý đối với những văn bản QPPL không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và văn bản QPPL mới của Trung ương có liên quan hoặc không khả thi hoặc cản trở điều kiện đầu tư, kinh doanh, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.

Quan tâm bố trí kinh phí cho công tác tham mưu xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; bố trí công chức làm nhiệm vụ pháp chế, phát huy vai trò tham mưu, đề xuất xây dựng ban hành văn bản và kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của công chức pháp chế, cán bộ làm công tác xây dựng văn bản cấp huyện, cấp xã; chủ động xây dựng kế hoạch hàng năm tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, để nâng cao năng lực, trình độ cán bộ làm công tác văn bản nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật theo định kỳ về Sở Tư pháp, báo cáo 06 tháng trước ngày 20/5, báo cáo năm trước ngày 20/11 hàng năm để Sở Tư pháp kịp thời tổng hợp, báo cáo theo quy định./.