Sáng kiến “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về chứng thực trên địa bàn tỉnh Long An”.

​Trên cơ sở phần mềm quản lý hồ sơ chứng thực các hợp đồng giao dịch Sở Tư pháp xây dựng trong năm 2020 và triển khai, áp dụng vào đầu năm 2021, qua thời gian triển khai thực hiện, Phần mềm quản lý hồ sơ chứng thực hợp đồng giao dịch đã mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý trên lĩnh vực chứng thực hợp đồng giao dịch. Trên cơ sở đó, trong năm 2021 Sở Tư pháp đã nghiên cứu bổ sung thêm các chức năng xử lý dữ liệu khác về chứng thực như: chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực chữ ký người dịch để quản lý nhà nước về chứng thực (bổ sung các tính năng quản lý thông tin chứng thực, mẫu lời chứng và mẫu Sổ chứng thực theo quy định tại Nghị định số 23/2015/NĐ-CP và Thông tư số 01/2020/TT-BTP; hỗ trợ việc in các loại mẫu lời chứng và mẫu sổ chứng thực tương ứng với từng loại việc, công chức làm công tác chứng thực không phải viết vào sổ giấy như trước đây). Sáng kiến đã được vận hành thử nghiệm tại một số UBND cấp xã ở các huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa và Thủ Thừa. Qua đánh giá, việc bổ sung, hoàn thiện các tính năng của phần mềm chứng thực, quản lý chứng thực hoàn toàn thực hiện trên phần mềm đã nâng cao tính an toàn, độ chính xác của các loại việc chứng thực; dữ liệu được lưu trữ trên môi trường điện tử đã hỗ trợ cho công tác thống kê, báo cáo, trong quá trình ứng dụng, bổ sung và hoàn chỉnh, Phần mềm chứng thực đã đáp ứng cơ bản đầy đủ các yêu cầu về chứng thực theo quy định của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP đồng thời mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong công tác quản lý, đồng thời hỗ trợ rất lớn cho công chức làm công tác chứng thực của UBND cấp xã và Phòng Tư pháp trong việc xử lý, quản lý dữ liệu chứng thực trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2022, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai, áp dụng trên toàn tỉnh.

Bc công nhận sáng kiến đẩy mạnh UDCNTT.PDF