Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam
Ngày 27/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Căn cước năm 2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 (Luật số 26/2023/QH15).

Luật được ban hành đã đáp ứng được những mục tiêu đặt ra trong quá trình xây dựng và khi có hiệu lực thi hành là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai thực hiện và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá về chuyển đổi số ở nước ta; đáp ứng yêu cầu trong giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, phục vụ mục đích phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng công dân số, hoàn thiện hệ sinh thái số phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư và công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Điều này cũng phù hợp với tiến trình hội nhập, mở rộng giao lưu và hợp tác quốc tế; phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; đồng thời, cũng sẽ khắc phục được những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, bất cập hiện nay và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người dân trong đi lại, giao dịch, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, yêu cầu quản lý dân cư, góp phần quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các vi phạm pháp luật.

Theo đó, ngày 17/4/2024, Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử Chính phủ (Tổ Công tác Đề án 06 Chính phủ) có văn bản số 3146/CV-TCTTKĐA về việc tuyên truyền và tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam.

Việc hưởng ứng tham gia của các Bộ, ngành, địa phương, các cá nhân, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp sẽ giúp phát huy tối đa lợi thế sức mạnh của toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, huy động nguồn lực của xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để tìm hiểu các quy định của pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam.

Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06/CP đã đề nghị Các bộ, ngành, thành viên Tổ Công tác, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động tuyên truyền và tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”, với nội dung như sau:

Về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam: Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao, Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử tại Việt Nam trong nội bộ cơ quan, đơn vị và cộng đồng người dân, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý nhà nước.

Tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam”: Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt để cá nhân, tổ chức tham gia hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam” do Cục Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các tỉnh, thành phố Trực thuộc Trung ương phát động tổ chức được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, Website canhsatquanlyhanhchinh.gov.vn; ứng dụng định danh điện tử VNeID hoặc quét mã QR để tìm hiểu và tham gia cuộc thi.

Theo đó, để tổ chức thực hiện các nội dung trên, ngày 25/4/2024, tại văn bản số 4083/UBND-THKSTTHC, UBND tỉnh Long An đã ra chỉ đạo về việc tham mưu nội dung tuyên truyền và tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam trên địa bàn tỉnh, đồng thời, giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu Tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06 tỉnh nội dung tuyên truyền, phổ biến theo yêu cầu của Tổ Công tác Đề án 06 Chính phủ tại văn bản nêu trên; nội dung tham mưu gửi về UBND tỉnh trước ngày 15/5/2024 để Tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06 tỉnh ký văn bản chỉ đạo thực hiện đảm bảo theo đúng thời gian quy định./.

Diễm Trinh- P.PBGDPL

1 2 3 4 5  ...