Khai sinh cho trẻ có cha là người nước ngoài

Tôi mang quốc tịch Hà Lan, còn vợ mang quốc tịch Việt Nam. Khi đang ở Việt Nam thì vợ tôi sinh được một con trai. Vợ chồng tôi muốn đăng ký khai sinh cho trẻ tại Việt Nam thì phải làm thủ tục gì? buuthanh7@yahoo.com

Ông NGUYỄN VĂN VŨTrưởng phòng Hộ tịch-Lý lịch Tư pháp-Quốc tịch, Sở Tư pháp TP.HCM, trả lời:

Để đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra tại Việt Nam, có cha là công dân Hà Lan, mẹ là công dân Việt Nam, ông cần đến Sở Tư pháp nơi người mẹ cư trú để nộp một bộ hồ sơ gồm có: phiếu cung cấp thông tin về đăng ký khai sinh; giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ của trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn); giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đi đăng ký khai sinh; sổ hộ khẩu (đối với công dân trong nước), xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam); giấy ủy quyền của người đi đăng ký khai sinh (trường hợp có ủy quyền).

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch (có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó). Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch Việt Nam cho con thì phải có thỏa thuận bằng văn bản của cha, mẹ.

THÀNH NHÂN ghi