Vĩnh Hưng tổ chức Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng công tác hòa giải ở cơ sở

Sáng ngày 27/8/2024, tại Hội trường huyện ủy Vĩnh Hưng, UBND huyện Vĩnh Hưng tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ kỹ năng, công tác hòa giải ở cơ sở năm 2024. Đến dự hội nghị có gần 200 đại biểu là Đại diện Ban Dân vận Huyện ủy; Ủy ban MTTQVN huyện; Phòng Tư pháp; Hội Luật gia huyện Vĩnh Hưng; Công chức Tư pháp - Hộ tịch 10/10 xã, thị trấn và các hòa giải viên của 55/55 tổ hòa giải trên địa bàn huyện.

Anh-tin-bai

Tại hội nghị tập huấn, Ông Nguyễn Văn Oanh, Phó Trưởng phòng Tư pháp- báo cáo viên pháp luật huyện đã quán triệt, phổ biến các nội dung về kỹ năng, nghiệp vụ, các vấn đề trọng tâm có liên quan đến công tác hòa giải ở cơ sở; tập trung vào các nội dung như: những quy định chung về công tác hòa giải ở cơ sở; căn cứ tiến hành hòa giải; các bước tiến hành hòa giải; các kỹ năng hoà giải ở cơ sở; quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên…Bên cạnh đó, tại lớp tập huấn, các đại biểu và báo cáo viên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn cũng như giải đáp, hướng dẫn kịp thời về những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động của công tác hòa giải ở sở; đồng thời, triển khai nội dung Nghị quyết số 25/2023/NQ-HĐND ngày 01/12/2023 của HĐND tỉnh về việc quy định nội dung chi, mức chi bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An, trong đó nhấn mạnh đến nội dung chi tiền thù lao cho hòa giải viên (đối với các hòa giải viên trực tiếp tham gia vụ, việc hòa giải): 300.000 đồng/vụ, việc; trường hợp vụ, việc hòa giải thành theo Điều 24 Luật Hòa giải ở cơ sở: 400.000 đồng/vụ, việc. Chi hỗ trợ hoạt động của Tổ hòa giải (chi mua văn phòng phẩm, sao chụp tài liệu, nước uống phục vụ các cuộc họp của tổ hòa giải): 150.000 đồng/tổ hòa giải/ tháng.

Anh-tin-bai

Thông qua Hội nghị tập huấn lần này, các đại biểu được bổ sung thêm các kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, cũng như các văn bản pháp luật có liên quan để giúp cho đại biểu tham dự hội nghị tập huấn, các hòa giải viên nắm bắt nhiều thông tin hơn, từ đó tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ hòa giải ở cơ sở cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới./

Yến - PTP Vĩnh Hưng

1 2 3 4 5  ...