UBND tỉnh Long An chỉ đạo tuyên truyền, tập huấn sử dụng ứng dụng VNeID
Để người dân có thể hiểu, biết và sử dụng có hiệu quả các tiện ích của ứng dụng VNeID, ngày 14/3/2024, tại văn bản số 2317/UBND-THKSTTHC, UBND tỉnh chỉ đạo tuyên truyền, tập huấn sử dụng ứng dụng VneID.

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an đã hoàn thiện, triển khai các tiện ích của ứng dụng VNeID tương ứng với mức độ tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và mức độ 2. Với mỗi mức độ tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID đã phát triển các dịch vụ, tiện ích tương ứng phục vụ người dân như sau:

Thứ nhất, có 09 dịch vụ, tiện ích cho tài khoản định danh điện tử mức 1: (1) Tích hợp thông tin cá nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư; (2) Đăng nhập (SSO) và sử dụng các Dịch vụ công trực tuyến; (3) Thực hiện thông báo lưu trú; (4) Phán ánh, kiến nghị về an ninh trật tự; (5) Nhận thông báo giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; dịch vụ liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng; nhận cảnh báo hết hạn thẻ Căn cước công dân gắn chip; Thông báo Chúc mừng sinh nhật; (6) Cập nhật các thông tin, tin tức, cảnh báo thủ đoạn tội phạm; (7) Chia sẻ dữ liệu công dân thông qua việc xuất trình thông tin được tích hợp trực tiếp trên VNeID; thông qua mã QR căn cước; thông qua mã QR định danh; (8) Đổi số điện thoại trực tuyến; (9) Xác thực khi đổi thiết bị đăng nhập.

Thứ hai, có 16 dịch vụ, tiện ích cho tài khoản định danh điện tử mức 2 bao gồm 09 dịch vụ, tiện ích cho tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và các tiện ích: (1) Thông tin cư trú (Hộ khẩu online); (2) Tích hợp thông tin thẻ Căn cước công dân gắn chip mới nhất và lịch sử thông tin thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân; (3) Tích hợp thông tin người phụ thuộc (con dưới 14 tuổi hoặc người giám hộ) được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; (4) Tích hợp thông tin giấy phép lái xe, đăng ký xe; (5) Tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế; (6) Tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội; (7) Tích hợp thông tin lịch sử khám chữa bệnh (Sổ sức khỏe điện tử).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tổ chức tuyên truyền, tập huấn sử dụng ứng dụng VNeID cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên và người lao động tại cơ quan đơn vị, người dân trên địa bàn sử dụng có hiệu quả các tiện ích đang có trên ứng dụng VNeID và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; Các sở, ban, ngành phối hợp với Công an tỉnh triển khai rà soát và đề xuất kết nối, tích hợp áp dụng các tiện ích, dịch vụ của ứng dụng VNeID vào việc tối ưu hóa các thủ tục hành chính liên quan để đem lại lợi ích cho người dân. Kết quả rà soát, đề xuất (nếu có) gửi Công an tỉnh (qua phòng QLHC về TTXH) trước ngày 29/03/2024 để tổng hợp.

Công an tỉnh: Tổng hợp kết quả rà soát, đề xuất của các sở, ban, ngành; có văn bản gửi về Bộ Công an qua Cục CSQLHC về TTXH đề nghị kết nối, tích hợp sử dụng các dịch vụ, tiện ích trên ứng dụng VneID (nếu có)./.

File tài liệu hướng dẫn sử dụng các tiện ích cho tài khoản định danh điện tử mức 1, 2 đính kèm: 638460070405339635_tai lieu huong dan su dung_VNeID638466257531022471.pdf

Diễm Trinh- P.PBGDPL